Home / Giáo dục / Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè (bài văn hay tham khảo)

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè (bài văn hay tham khảo)

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè (bài văn hay tham khảo)

Hướng dẫn

Hãy nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong bài thơ Cảnh ngày hè của tác giả Nguyễn Trãi trong chương trình Ngữ Văn lớp 10. Yêu cầu nêu ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ.

Bài văn cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè

Nguyễn Trãi nổi tiếng là nhà quân sư, nhà chính trị ông còn là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm có giá trị để lại cho đời sau. Trong đó phải kể đến tác phẩm thơ trữ tình đó là cảnh ngày hè, bức tranh thiên nhiên hiện ra sinh động, nhiều màu sắc. Cảnh ngày hè thuộc chùm thơ Bảo kính cảnh giới. Ông đã sáng tác bài thơ này khi đã về quê ở ẩn.

“Rồi hóng mát thuở ngày trường

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Khi ở ẩn ông có nhiều thời gian nhàn rỗi, tự do làm những điều mình muốn và thích mà không e dè hay sợ sệt về điều gì, rất tự do tự tại. Khung cảnh thiên nhiên mùa hè được ông cảm nhận rất tinh tế như cây hòe, cây thạch lựu, cây hồng rất màu sắc và sôi động. Ngòi bút của Nguyễn Trãi vẽ nên một khu vườn tràn trề sức sống không chỉ có sắc mà còn cả hương thơm.

Xem thêm:  Kamasutra là gì? Nguồn gốc và Ý nghĩa của Kamasutra

“Dưới trăng quyên đã gọi hè

Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông”

Hoa lựu trong mùa hè đỏ lại càng đỏ hơn, những cánh hoa đỏ tươi vừa mới được bà mẹ thiên nhiên phun lên rạng rỡ. Một loài hoa trong mùa hè cũng không thể thiếu là hoa sen, đóa sen trong đầm vẫn trổ hoa mặc cho bùn đen bám vào cũng như người phụ nữ Việt Nam dù khổ cực nhưng hiện lại vẻ đẹp thanh cao, thùy mị. Hương sen thơm trong gió mang lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái trong người.

Trong đoạn đầu khung cảnh thiên nhiên mùa hè hiện ra thật đẹp, lộng lẫy thì trong đoạn sau tác giả đã đề cập con người, bức tranh sinh hoạt phiên chợ cá làng Ngư phủ và những âm thanh vui vẻ đời thường của cuộc sống hàng ngày nhưng sao đối với tác giả trở nên thật đặc biệt. Tiếng ve khoe giọng hát của mình như dàn đồng ca không biết mệt mỏi. Chỉ hai âm thanh rất đời thường giản dị, ở vùng quê nào cũng có nhưng cho thấy cuộc sống thanh bình nơi thôn quê không ngột ngạt như chốn quan trường, mùa hè nơi đây rộn ràng và vui vẻ, cuộc sống người dân dù không giàu có nhưng lại giàu có về tinh thần. Nhà thơ lại mong muốn làm một việc tốt như vua Ngu Thuấn đã giúp nhân dân.

Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi xứng đáng là bài thơ trữ tình hay và ý nghĩa, ông cảm nhận cuộc sống nơi đây giản dị, đời thường nhưng vui vẻ, ấm no, hạnh phúc. Qua bài thơ có thể thấy tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu con người của chính tác giả.

Xem thêm:  Di truyền liên kết không hoàn toàn là gì? Giải thích về thí nghiệm của Moocgan

Từ khóa tìm kiếm:

dàn ý cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè

cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong cảnh ngày hè

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh ngày hè

Theo Tinhhoakienthuc.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • tham khao tho 4 chu lop6 ve mua he

Check Also

tinhhoakienthuc img - Đây thôn vĩ dạ cảm nhận và phân tích vẻ đẹp bài thơ

Đây thôn vĩ dạ cảm nhận và phân tích vẻ đẹp bài thơ

Đây thôn Vĩ Dạ cảm nhận như một bức tranh thiên nhiên đồng quê gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *