Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ ngắn gọn (Lớp 8)

Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ ngắn gọn (Lớp 8)

Hướng dẫn

“Trong lòng mẹ” là đoạn trích từ “Những ngày thơ ấu” nói về cuộc gặp gỡ thật xúc động giữa 2 mẹ con, đây là một văn bản vì vậy tóm tắt Trong lòng mẹ lại sẽ giúp các em hiểu diễn biến câu chuyện hơn.

1. Bố cục văn bản Trong lòng mẹ

Bố cục chia làm 2 phần:

Phần 1: từ đầu đến … “và mày cũng còn phải có họ, có hàng, người ta hỏi đến chứ?”. => Đoạn này nói về cuộc đối thoại giữa người cô cay độc và chú bé Hồng.

Phần 2: phần con lại. => Nói về cuộc gặp gỡ giữa hai mẹ con, cảm giác hạnh phúc khi gặp lại mẹ của chú bé Hồng.

2. Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ

Hồng cậu bé không được như những gia đình hạnh phúc khác khi từ nhỏ bố mất sớm, con em lại phải sống xa mẹ, còn Hồng cậu bé phải sống với bà cô độc ác và không có tình yêu thương.

Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hóa để được gặp mẹ mình hay không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng cố nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào. Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn.

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn 1 2 Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi [TOP bài ĐIỂM CAO]

Một hôm nọ khi vừa tan học, Hồng thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng nhận ra đó là mẹ mình liền sà vào lòng mẹ, Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở cùng mẹ, cảm xúc lúc đó tuôn trào bởi vì hay mẹ con đã xa cách lâu ngày, tình mẫu tử như trỗi dậy. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như trước kia. Chú bé Hồng dường như đã quên hết mọi lời cay độc của bà cô của mình trước kia.

Vừa rồi chúng tôi đã có bài tham khảo tóm tắt trong lòng mẹ. Các em học sinh có thể xem nhiều hơn những bài soạn Văn 8 bên dưới để chuẩn bị cho bài học trên lớp đạt hiệu quả hơn nhé.

Theo Tinhhoakienthuc.com

Loading...